Giới Thiệu chương trình đào tạo 9+

Giới thiệu chung về chương trình đào tạo 9+

Chương trình đào tạo 9+ là một mô hình giáo dục tiên tiến, kết hợp giữa giáo dục phổ thông và đào tạo nghề, mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho học sinh. Được thiết kế đặc biệt cho các bạn học sinh vừa tốt nghiệp THCS, chương trình này giúp các em tiếp tục hoàn thành chương trình THPT đồng thời học nghề tại các trường trung cấp chuyên nghiệp. Trong khoảng thời gian từ 3 đến 4 năm, học sinh không chỉ nhận được bằng tốt nghiệp THPT mà còn có bằng trung cấp hoặc cao đẳng trong lĩnh vực nghề nghiệp mà mình lựa chọn.

Chương trình đào tạo 9+ mang lại rất nhiều lợi ích cho học sinh và gia đình. Thay vì học THPT truyền thống và sau đó mới tiếp tục lên trung cấp hoặc cao đẳng, học sinh theo chương trình 9+ sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí học tập. Hơn nữa, chương trình này còn giảm bớt áp lực thi cử, giúp học sinh có thể xét tuyển dựa trên học bạ THCS hoặc THPT mà không cần phải trải qua kỳ thi tuyển sinh căng thẳng.

Chương trình 9+ đặc biệt chú trọng đến việc thực hành, với phần lớn thời gian học tập dành cho các hoạt động thực tế tại doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và các đơn vị liên kết. Điều này giúp học sinh sớm tiếp cận với môi trường làm việc thực tế, tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng tay nghề vững vàng. Học sinh sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên môn phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động, từ đó dễ dàng tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Với mục tiêu đào tạo ra những lao động có kỹ năng cao, đáp ứng nhu cầu thực tiễn của thị trường lao động, chương trình 9+ mở ra con đường học tập và lập nghiệp hiệu quả cho các bạn trẻ ngay từ khi rời ghế nhà trường. Đây là một mô hình giáo dục tiên tiến, mang lại nhiều cơ hội và lợi ích cho học sinh, gia đình và toàn xã hội.

Thông qua chương trình này, các em không chỉ có được nền tảng kiến thức vững chắc mà còn phát triển toàn diện về kỹ năng và thái độ làm việc, sẵn sàng đối mặt với những thách thức trong tương lai và đạt được thành công trong sự nghiệp.

Giới thiệu chung về chương trình đào tạo 9+

So sánh Chương trình đào tạo 9+ với Hệ Đào tạo Truyền thống

1. Thời gian học tập

• Chương trình đào tạo 9+: Học sinh có thể hoàn thành chương trình THPT và trung cấp/cao đẳng trong vòng 3 đến 4 năm. Điều này giúp tiết kiệm thời gian so với việc học xong THPT rồi mới tiếp tục lên trung cấp hoặc cao đẳng.
  • Hệ đào tạo truyền thống: Học sinh sẽ học 3 năm THPT, sau đó nếu muốn học tiếp lên trung cấp hoặc cao đẳng thì cần thêm ít nhất 2 đến 3 năm nữa. Tổng thời gian học có thể lên tới 5 đến 6 năm.

2. Chi phí học tập

• Chương trình đào tạo 9+: Nhờ có các chính sách hỗ trợ học phí như theo Nghị định 81/2021/NĐ-CP, học sinh tốt nghiệp THCS học tiếp lên trung cấp sẽ được Nhà nước cấp bù tiền học phí lên đến 100%. Điều này giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình học sinh.
  • Hệ đào tạo truyền thống: Chi phí học tập cao hơn do phải trả học phí riêng cho từng giai đoạn học THPT và trung cấp/cao đẳng.

3. Áp lực thi cử

• Chương trình đào tạo 9+: Học sinh không cần trải qua kỳ thi tuyển sinh vào THPT công lập căng thẳng mà chỉ cần xét tuyển dựa trên học bạ THCS hoặc THPT.
  • Hệ đào tạo truyền thống: Học sinh phải trải qua kỳ thi tuyển sinh vào THPT công lập, tạo ra áp lực lớn về thi cử và tỷ lệ chọi cao.

4. Phương pháp đào tạo

• Chương trình 9+: Chú trọng thực hành với phần lớn thời gian học tập dành cho các hoạt động thực tế tại doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và các đơn vị liên kết. Học sinh được tiếp cận với môi trường làm việc thực tế, tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng tay nghề vững vàng.
  • Hệ đào tạo truyền thống: Tập trung nhiều vào lý thuyết với ít thời gian thực hành, khiến học sinh có thể thiếu kỹ năng thực tiễn khi bước vào thị trường lao động.
    So sánh Chương trình đào tạo 9+ với Hệ Đào tạo Truyền thống

5. Phát triển kỹ năng mềm

• Chương trình 9+: Ngoài kiến thức chuyên môn, chương trình còn chú trọng phát triển các kỹ năng mềm như giao tiếp, quản lý thời gian, làm việc nhóm và kỹ năng giải quyết vấn đề.
  • Hệ đào tạo truyền thống: Ít chú trọng đến phát triển kỹ năng mềm, học sinh chủ yếu tập trung vào các môn học lý thuyết.

6. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

• Chương trình 9+: Học sinh tốt nghiệp có bằng THPT và trung cấp/cao đẳng, dễ dàng tìm kiếm việc làm ngay sau khi ra trường nhờ vào kỹ năng thực hành vững chắc và kinh nghiệm thực tế.
  • Hệ đào tạo truyền thống: Học sinh tốt nghiệp THPT cần học thêm trung cấp/cao đẳng để có đủ kỹ năng và bằng cấp cần thiết trước khi bước vào thị trường lao động, kéo dài thời gian chờ đợi việc làm.

Kết luận

Chương trình 9+ mang lại nhiều lợi ích rõ rệt so với hệ đào tạo truyền thống, bao gồm tiết kiệm thời gian và chi phí, giảm áp lực thi cử, chú trọng thực hành, phát triển kỹ năng mềm và tạo cơ hội việc làm tốt hơn. Điều này giúp học sinh chuẩn bị tốt hơn cho sự nghiệp tương lai và đáp ứng nhu cầu thực tiễn của thị trường lao động.

Thông tin xét tuyển Chương trình đào tạo 9+

Đối tượng xét tuyển Chương trình đào tạo 9+

• Đối tượng đã tốt nghiệp THCS.
  • Đối tượng học dở THPT.
  • Xét tuyển học bạ, kết quả học tập lớp 9.

Hồ sơ xét tuyển Chương trình đào tạo 9+

• 01 bản sao Bằng tốt nghiệp THCS hoặc Giấy xác nhận tốt nghiệp THCS (có nội dung đầy đủ các thông tin cá nhân học sinh, ngày cấp, số vào sổ, số hiệu bằng).
  • 01 bản sao học bạ tốt nghiệp THCS.

Hình thức tiếp nhận và phê duyệt hồ sơ